Cách chọn mua dầu dừa nguyên chất thích hợp với nhu cầu làm đẹp và sức khỏe 
Hotline (24/7): 0965 563 785 Kết nối:


Nên lựa chọn loại dầu dừa nào thích hợp với nhu cầu làm đẹp và sức khỏe?

Anser Idc, Posted in Blog

1. Tìm hiểu giá cả thật sự của dầu dừa

Dầu dừa 100% nguyên chất phải được làm ra từ quả dừa già nguyên trái còn tươi mới, được nấu nước cốt dừa làm dầu ngay khi tách quả dừa và nạo lấy cơm ra, không pha bất kỳ hóa chất nào, chứ không phải từ cơm dừa phơi khô bụi bẩn, dầm mưa, dãi nắng hoặc mốc meo hàng tháng trời.

Cứ 2 - 3 trái dừa thì sẽ nạo ra được khoảng 1kg cơm dừa, đem vắt nước cốt nấu thì ra thành phẩm khoảng 100ml - 120ml dầu (tùy vào trái dừa). Vậy để được 1lít dầu dừa nguyên chất thì cần phải có 13 - 15 trái dừa già lớn và tươi. Giá thành hiện tại của 1 chục dừa 12 trái là khoảng 130k - 140k. Vậy chỉ tính riêng giá dừa thôi thì đã gần 150k + tiền công nạo + củi + công nấu (để được một mẻ dầu thì phải ngồi thật lâu khuấy đều liên tục, mất khoảng 5 – 6 tiếng đồng hồ) + chi phí chuyển từ quê lên + chai lọ + nhãn mác + các chi phí hao hụt… thì không thể nào có giá thành phẩm bán ra dưới 500k - 600k. Vậy những nơi bán dầu nguyên chất mà dưới 200k thấp hơn cả giá vốn thì chất lượng như thế nào? Chắc hẳn họ phải pha với dầu rẻ tiền, hoặc có thể lấy nguyên liệu từ nguồn không đảm bảo. Ngoài ra còn có loại dầu tinh luyện có giá chỉ khoảng 60 - 80k/ kg nguyên chất là điều không thể. Ý nghĩa thật sự của từ “tinh luyện” chính là biến các thể loại dừa được sấy khô, cho vào máy ép ra dầu thô, dầu sẽ không được sạch, trong vắt, có mùi hương liệu bằng hóa chất.

Theo thông tin mình biết nhiều nơi lấy dầu dừa ở nguồn không đảm bảo hoặc những chổ bán giá bình dân rồi đẩy giá cao lên để biến thành dầu chất lượng. Tuy nhiên nếu bạn nào đã mua những loại này thì chỉ nên sử dụng cho body thôi, tránh dùng cho da mặt hoặc uốngVì những dầu dừa đó vẫn có giá trị làm đẹp nhất định nhưng về lâu dài thì có thể gây ra nhiều tác dụng phụ khác.

tìm hiểu giá thành thật của dầu dừa nguyên chất

2. Một số cách phân biệt cơ bản giữa dầu dừa nguyên chất và pha tạp

Dầu nấu chuẩn sẽ màu màu vàng nhạt, trong veo và mùi thơm lừng (giống mùi kẹo dừa ngày xưa mình hay ăn), uống không gắt cổ. Nếu dầu có màu vàng  rất sậm nước dầu đục vì nấu quá lửa và còn nhiều cặn hoặc tận dụng đến nước dầu thứ 2 để tiết kiệm chi phí sẽ khiến dầu dễ bị hư. Chỉ cần để khoảng 2 tuần sẽ thấy cặn lắng thành lớp dày ở đáy rất rõ.

  • Dầu dừa ở nhiệt khoảng 26-32 độ C, là dạng lỏng, ở nhiệt độ dưới 25 độ C (nhiệt độ ngăn mát của tủ lạnh) dầu dừa nguyên chất sẽ đông lại. Bạn chỉ cần cho dầu dừa vào ngăn mát của tủ lạnh (không dùng ngăn đá để thử) để khoảng 30 phút đến 1h (tùy theo dung tích của dầu dừa nhỏ hay lớn) thì dầu dừa sẽ bắt đầu đông đặc lại hoàn toàn. Còn nếu chúng không đông đặc, hoặc đông đặc một phần, phần còn lại dù để bao lâu trong ngăn mát vẫn không đông lại thì bạn hãy cẩn thận với sự "nguyên chất" của nó.
  • Nếu bạn thấy dầu dừa có màu trắng thì nên kiểm tra lại kỹ xem có chất tẩy không, vì dầu dừa nguyên chất nấu lên chắc chắn sẽ có màu vàng nhạt không phải màu trắng tinh (nếu trắng tinh mà cam đoan là dầu tự nấu thì tại chưa thắn tới, trong dầu còn nước nên rất nhanh hư và không tốt bằng. Thường khi chiết xuất dầu bằng cách đun nóng đến khi nào ngả vàng mới ngừng đun).
  • Mùi của dầu dừa nguyên chất thơm nhẹ và có mùi giống kẹo dừa. Nếu có mùi thơm khác thì chắc chắn chúng đã được pha trộn thêm hương liệu và chất bảo quản không tốt cho cơ thể.
  • Dầu nguyên chất khi uống không gắt cổ

phân biệt dầu dừa nguyên chất và tạp chất

3. Chọn dầu dừa thích hợp với nhu cầu làm đẹp và sức khỏe

Trên thị trường có 2 loại: dầu dừa ép lạnhdầu dừa thủ công. Dầu dừa ép lạnh có màu trắng trong suốt còn dầu dừa thủ công có màu vàng nhạt vì được xử lý qua nhiệt độ. Vậy dầu dừa dừa ép lạnh và dầu dừa đun nóng thủ công cái nào tốt hơn? Nên dùng loại dầu nào để làm đẹp? Ban đầu mình cũng nghĩ là dầu ép lạnh sẽ giữ được nhiều dưỡng chất hơn nhưng sự thật ngạc nhiên rằng dầu dừa sản xuất thủ công bằng cách đun nóng không những không hề thua kém dầu dừa ép lạnh về mặt chất lượng mà còn vượt trội hơn cả về khả năng chống lão hóa cao.

Theo nguồn thông tin tìm hiểu vào năm 2008 một nghiên cứu công bố trên tờ International Journal of Food Science Nutrition cho biết dầu dừa sản xuất theo phương pháp thủ công truyền thống dùng nhiệt chứa nhiều chất chống oxi hóa (chất chống lão hóa) nhất trong các loại dầu dừa (Nguồn: www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/19115123).

Ở Sri Lanka, giáo sư Kapila Seneviratne cùng các cộng sự ở đại học University of Kelaniya đã dành hơn 5 năm nghiên cứu chuyên về dầu dừa và có những bài báo đăng trên các tạp chí khoa học uy tín trên toàn thế giới. Ông từng nhận giải thưởng hóa học cao quý Dr. C.L. de Silva của Sri Lanka cho những nghiên cứu đột phá suốt 5 năm vào năm 2009. Ngày 16-10-2011, trong một báo cáo đăng trên tạp chí The Sunday Times, ông cho biết “Những hợp chất phenolic rất giàu trong dầu dừa có thể làm tăng khả năng chống oxy hóa trong máu người. Chúng tôi cũng phát hiện rằng dầu dừa sản xuất thủ công chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn cả”. Ông giải thích thêm: “Mọi người vẫn nghĩ việc nấu ở nhiệt độ cao sẽ làm giảm chất dầu dừa. Tuy nhiên, hầu hết chất chống oxy hóa họ phenolic trong dầu dừa rất bền với nhiệt. Trong quá trình nấu dầu, đôi khi nhiệt độ lên đến 120 độ C. Việc này không những không ảnh hưởng đến chất lượng của dầu mà còn làm giúp giải phóng nhiều chất chống oxy hóa trong dầu dừa”.

Tại sao các loại dầu ăn, dầu olive, nấu một lần nên bỏ đi, còn dầu dừa có thể nấu ở nhiệt độ cao? 

các loại dầu ăn, dầu olive... chứa các chất béo không no (unsaturated) kém bền với nhiệt nên khi nấu thì dầu ăn đã bị biến chất rất nhiều, còn dầu dừa chứa trên 95% chất béo no (saturated) rất bên với nhiệt nên không bị biến chất mà còn tăng cường khả năng chống oxy hóa của dầu dừa. Vì theo các nhà nghiên cứu giải thích “Nước cốt dừa là một hỗn hợp nước và dầu (gọi là nhũ tương) được ổn định bởi các protein. Để tách dầu khỏi nước cốt dừa, các liên kết protein phải được phá hủy bằng cách đun ở nhiệt độ cao. Nhờ vậy mà nhiều chất chống oxy hóa (polyphenol) cũng được giải phóng.

 

Như vậy dầu dừa được sản xuất theo phương pháp đun nóng truyền thống có hiệu quả hơn trong việc làm đẹp, dùng để uống, đặc biệt là công dụng chống lão hóa tốt hơn so với dầu ép lạnh

Vì trên thị trường dầu dừa ép lạnh có giá thành rẻ hơn so với dầu dừa thủ công nên nếu bạn nào muốn dùng dầu dừa để nấu ăn thì chúng ta nên chọn dầu ép lạnh để giảm bớt chi phí cỏn làm đẹp thì dùng dầu dừa thủ công nhé!

Bạn có thể để lại thông tin để chúng tôi chăm sóc tốt hơn
Bài viết mới
Anser Idc

Oilbea shop cung cấp sỉ & lẻ máy khuếch tán tinh dầu, máy phun sương tinh dầu giá tốt nhất HCM.

Anser Idc

Oilbea Shop cung cấp sỉ lẻ tinh dầu, bán tinh dầu giá sỉ theo lít, chai (10ml, 50ml, 100ml). Mua số lượng sỉ càng lớn giá càng tốt. Tinh dầu hoàn toàn nguyên chất, chiết xuất tự nhiên, nói không...

Anser Idc

Đèn xông tinh dầu là loại đèn dùng để khuếch tán hương thơm từ tinh dầu thiên nhiên mang lại nhiều tác dụng không ngờ cho sức khỏe của chúng ta

Anser Idc

Đèn xông tinh dầu bằng điện với họa tiết giản dị, mộc mạc lộ lên vẻ đẹp bình dị. Phần phía trên đèn gốm là vùng lõm vào nơi để chứa nước và tinh dầu.

Để lại tin nhắn